Phong thủy chọn mộ: Tất cả những điều cần biết

Danh mục bài viết

Đây là tất cả những điều bạn nên biết về phong thủy chọn mộ. Trước khi xây cất mộ phần cho người thân, Gia tộc bạn nên đọc kỹ !

Phong thủy âm trạch là vấn đề xưa nay vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người Việt. Theo quan niệm “sống khôn thác thiêng” bao đời nay, một phần cho người đã khuất luôn được chăm chút kỹ lưỡng giống như một ngôi nhà của người còn sống trên dương gian. Vì thế, trước khi xây cất mộ phần, các gia đình cần nghiên cứu kỹ về phong thủy chọn mộ. Linh hồn người đã khuất được yên ổn mới có thể mang lại phúc phần cho hậu thế.

1. Cần xem phong thủy chọn mộ khi nào?

Các gia đình thường xem phong thủy để chọn vị trí và hướng đặt mộ cho người đã khất ngay từ khi an táng theo nghi lễ hung táng. Việc này cũng có thể được tiến hành vào thời điểm sau 3 – 5 năm chôn cất; hay còn được gọi là lễ sang cát nếu người đã khuất được chôn cất theo hình thức cát táng.
Tuy nhiên hiện nay, hình thức hỏa táng ngày càng trở nên phổ biến, lễ an táng cũng đồng thời là lễ cát táng. Việc chôn cất người quá cố chỉ diễn ra duy nhất 1 lần trong đời. Vì vậy, việc chọn mộ theo phong thủy càng được chú trọng. Phong thủy âm trạch là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của người Việt dù niềm tin của họ vào thế giới tâm linh nhiều hay ít.

Phong thủy chọn mộ

Phong thủy âm trạch là vấn đề tâm linh được mọi gia đình Việt quan tâm

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập hợp những vấn đề cần lưu ý về phong thủy âm trạch. Đây đều là những thông tin chúng tôi dày công nghiên cứu và tập hợp từ những quan điểm kinh dịch và phong thủy khác nhau. Rất hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích với quý vị trong quá trình nghiên cứu về phong thủy chọn mộ.

2. Nguyên tắc chọn vị trí đặt mộ phần theo phong thủy

Nguyên tắc 1: Chọn thế đất tựa sơn hữu thủy

Phong thủy âm trạch cần bắt đầu từ việc chọn thế đất. Thế đất lý tưởng, phong thủy vượng trong quan điểm người Việt là thế “tựa sơn hữu thủy” – tức là phía sau tựa núi và có dòng nước uốn lượn bao quanh. Tại sao vậy?
Theo phong thủy học, nước tượng trưng cho tiền tài; nước chảy hiền hòa quanh mộ sinh vượng khí. Tuy nhiên, quý vị cần lưu ý tuyệt đối tránh vị trí trực xung (nước chảy thẳng đến ngôi mộ gây xung khắc, tai ương); hoặc vị trí tuyệt địa (nước chảy từ ngôi mộ đi ra làm tiêu hao tài khí).

Thế tựa núi tức là có núi phía sau huyệt mộ. Nếu ngọn núi vững chãi, hình vuông vắn, thì thế núi càng hùng vĩ gia chủ càng giàu có. Nếu ngọn núi nhọn thì nữ gia chủ sẽ dồi dào vượng khí. Nếu ngọn núi thoai thoải hình mâm xôi hoặc hình quả chuông, gia chủ sẽ tiến xa trong đường quan lộc.
Nguyên tắc 2: Tránh nơi có gió thổi trực diện vào mặt mộ hay có luồng gió lớn
Phong thủy chọn mộ cũng cần tránh nơi trơ trọi, có gió thổi lớn như giữa các khe hoặc trên đỉnh đồi; vì dễ phạm “cô phong sát”, đón gió bốn phương; khiến khí tan tác, ảnh hưởng đến con cháu đời sau. Cô phong sát là trước, sau, phải, trái đều không có sơn tựa hoặc kiến trúc che chắn. Theo phong thủy mộ phần phạm thế cô sát phong thì con cháu không được giúp đỡ, bất hiếu hoặc tha phương cầu thực.

Mộ phần trong dự án Sala Garden được đánh giá là có vị trí phong thủy độc tôn

Nguyên tắc 3: Hai bên trái phải nên có sa hộ vệ, được bao bọc và bảo vệ tốt

Sa chỉ tất cả các gò đống có hướng nghênh triều huyệt mộ. Từ Kế Thiện trong sách Địa lý nhân tử nên biết chương Sa pháp nói: “Cái gọi là sa chỉ các ngọn núi gò trước sau, phải trái, xung quanh huyệt mộ… tiền trào, hậu lạc, tả long, hữu hổ, la thành, thị vệ, thủy khẩu là những ngọn núi gò đất xung quanh ở gần huyệt mộ. Đồng thời, sa còn chỉ các ngọn núi (Quan sơn, Quỷ sơn, Cầm sơn, Diệu sơn), gò xung quanh huyệt mộ”.
Trong Kham Dư mạn hứng của Lưu Cơ có viết: “Trước sau huyệt mộ phải có các núi hộ vệ như các binh tướng lập trại xung quanh cung vua, nhất hô bách ứng. Huyệt mộ như vậy mới kết”.
Các nhà phong thủy học cho rằng, sa đầy đặn, con người khỏe mạnh; sa sáng người đạt; sa thanh tú, người đẹp; sa dài người dũng; sa thuận người hiếu; sa vỡ người bi; sa co người thấp; sa nghịch người ngỗ ngược.

Nguyên tắc 4: Tránh đặt mộ dưới gốc cây to

Phong thủy chọn mộ

Chăm sóc canh quan để tót cho Phong thủy

Nhiều người cho rằng đặt mộ dưới gốc cây to sẽ tạo cảnh quan đẹp mắt và tạo bóng mát; giúp bảo vệ công trình khỏi mưa nắng và tác động từ thời tiết. Nhưng thực tế, việc đặt mộ dưới gốc cây to cần tránh. Thứ nhất, những cây quá cao to dễ thu hút sét mỗi khi trời mưa bão. Trong quá trình cây phát triển, bộ rễ sẽ ngày càng lớn lên, ảnh hưởng đến mộ phần. Theo phong thủy thì mộ phần bị tác động cũng gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với cuộc sống của các đời con cháu.

Nguyên tắc 5: Tránh nơi ồn ào

Một nguyên tắc khác trong phong thủy chọn mộ quý gia chủ cần lưu ý là tránh những nơi ồn ào. Các địa điểm gần khu công cộng, gần đường dương khí mạnh; không thích hợp để đặt mộ. Nếu đặt mộ ở những nơi này, con cháu dễ bị sa ngã, hư hỏng. Nếu có đường đi đâm thẳng vào giữa vị trí đặt huyệt mộ dù là phía trước; phía sau hay đâm sang 2 bên thì chủ về phá bại không dùng được.

Nguyên tắc 6: Địa hình huyệt cát

Phong thủy chọn mộ

Chùa góp phần cho sinh khí phần mộ

Địa hình đặt mộ phần tốt nhất là địa hình “nhập thủ” (long mạch đi vào mộ). Đó là nơi có địa hình hơi lồi như mu rùa; đất chắc chắn, vững vàng; có cây xanh tốt. Chọn được địa hình huyệt cát giúp con cháu phúc lộc đời đời. Nếu đặt mộ ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi đất nhô cao; vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh khí, khi chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.

Mộ phần được đặt nơi phong thủy vượng sẽ mang lại cho con cháu phúc lộc đời đời

Nguyên tắc 7: Chọn đất Thái cực biên huân

Thái cực biên huân là đất có màu hồng đậm; hồng vàng, đỏ son hoặc đỏ đậm. Nếu đất có màu vàng đỏ ngũ sắc thì cực kỳ tốt. Khi đào lên thấy đất mịn tức là đất có phong thủy đẹp. Kỵ nhất là đặt huyệt nơi đất đá, có chứa nhiều rác rưởi hoặc nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp quý vị hiểu rõ hơn về phong thủy chọn mộ. Nếu muốn chọn vùng đất phong thủy độc tôn để làm tròn đạo hiếu với người đã khuất, Hoa viên nghĩa trang Sala Garden sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho quý gia chủ. Nếu muốn tìm hiểu mộ đơn; mộ đôi; mộ gia tộc tại công viên nghĩa trang bậc nhất Việt Nam này, quý gia chủ hãy liên hệ Hotline  093 432 0432 để được hỗ trợ sớm nhất!

Xem thêm về Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden

Tin Tức Khác
Tìm Kiếm Bài Viết
Dự Án Hoa Viên
Chia Sẻ Thông Tin
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on skype
Skype
Đăng Ký Tư Vấn